Sơ đồ lắp đặt cửa cuốn cơ sở quan trọng để tiến hành lắp cửa cuốn chuẩn

Sơ đồ lắp đặt cửa cuốn là cơ sở quan trọng để tiến hành lắp đặt cửa cuốn chuẩn kỹ thuật; nhanh chóng và an toàn nhất. Việc lắp cửa cuốn dễ mà khó, vì loại cửa thông minh này có nhiều chi tiết như ray, trục; giá đỡ, nan cửa và các phụ kiện khác. Vị trí, khoảng cách giữa các chi tiết phải được lắp đặt chuẩn xác. Làm thế nào lắp cửa cuốn chuẩn theo sơ đồ? Dưới đây là những thông tin hữu ích về cách lắp đặt cửa cuốn đúng kỹ thuật.

sơ đồ lắp đặt cửa cuốn
sơ đồ lắp đặt cửa cuốn

Vì sao cần có sơ đồ lắp đặt cửa cuốn?

Lắp đặt cửa cuốn liên quan trực tiếp đến công trình; cần phải bảo đảm được sự hài hòa với diện tích ô cửa đã để lại. Không thể tùy ý lắp đặt cửa cuốn mà không theo quy tắc, tiêu chuẩn nào. Nhất định phải dựa vào sơ đồ chuẩn để lắp đặt tuần tự, đúng và đủ các bước. Sơ đồ chính là bản vẽ phác họa về vị trí, khoảng cách giữa các chi tiết, bộ phận lắp cửa cuốn.

Quy trình lắp cửa cuốn có sơ đồ chung; nhưng cũng có những thay đổi riêng để phù hợp với đặc thù của từng công trình. Để có sơ đồ lắp đặt khoa học, chính xác thì bạn cần phải tiến hành khảo sát thực tế công trình. Khảo sát đúng thì mới có được những tính toán hợp lý và chuẩn xác trong sơ đồ. Lập sơ đồ sai sẽ dẫn đến thiết kế, sản xuất, thi công lắp đặt sai.

Phác thảo tổng quan hệ thống cửa cuốn

Khi nhìn vào sơ đồ, bạn sẽ biết được vị hệ thống cửa cuốn bao gồm những gì. Vị trí lắp đặt của các linh phụ kiện như thế nào. Chẳng hạn như giá đỡ lắp ở hai bên lô cuốn, mô tơ lắp ở trong hoặc ngoài lô cuốn; hệ thống ray, trục, nút bấm âm tường, hộp điều khiển… Từ sơ đồ tổng quan này, thợ sẽ xác định được vị trí thực tế của phụ kiện; linh kiện và lắp đặt chuẩn xác. Tùy vào diện tích, đặc thù của ô cửa mà vị trí lắp đặt các phụ kiện sẽ khác nhau.

sơ đồ lắp đặt cửa cuốn
sơ đồ lắp đặt cửa cuốn

Các bước theo sơ đồ lắp đặt cửa cuốn

Theo sơ đồ lắp đặt cửa cuốn, người thợ phải tiến hành tuần tự từng bước lắp đặt. Thợ lắp cửa cuốn phải biết cái nào lắp trước, cái nào lắp sau, bảo đảm không chồng chéo. Hầu hết các loại cửa cuốn đều tương tự về quy trình và quy cách lắp đặt. Nhưng không ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt có sự điều chỉnh riêng. Dưới đây là cách lắp đặt cửa cuốn theo quy chuẩn chung.

 Bước 1 : Khảo sát mặt bằng sẽ lắp đặt cửa cuốn tấm liền

– Kích thước SR phải ≥ 150mm

– Kích thước HR (Theo bảng bản vẽ thông số lắp đặt phụ lục đi kèm)

Bước 2: Khảo sát thông số lắp đặt cửa cuốn có SR hẹp

– Lắp cửa bên trong nhà điều kiện bằng nhà ống không quay được khung, phải tính toán cho khung kỹ thuật nhỏ hơn lòng nhà.

– Đo kích thước chiều dài của ray cửa sao cho ray cửa cao hơn kích thước thông thủy là 200 – 250mm

– Kích thước sẻ miệng đón ray là 150mm, sau khi sẻ xong cắt bỏ đi 100mm để lại 50 mm.

– Uốn cong phần 50mm với góc 35 độ

Bước 3: Xác định vị trí lắp đặt cửa cuốn tấm liền

sơ đồ lắp đặt cửa cuốn
sơ đồ lắp đặt cửa cuốn

– Khoan hai lỗ trên thân ray và thanh hãm để bắt ốc (lưu ý khoan xuyên từ bên mặt ray này sang mặt ray bên kia để roa lỗ bắt vít sao cho mặt vít âm xuống bằng mặt ray, không được để vít nổi lên bề mặt trong lòng ray, sau đó xiết chặt vít giữ tai hãm vào thân ray.

– Lắp tai hãm cửa lên ray dẫn hướng, khoảng cách lắp từ đỉnh của ray xuống là 150mm.

– Khoan lỗ trên thân ray để liên kết với thép V, sử dụng mũi khoan phi 3,5, khoan lỗ đầu tiên cách đỉnh của ray là 200mm. Khoan lỗ thứ 2 cách chân ray là 200mm, đo khoảng cách từ vị trí lỗ thứ nhất tới vị trí lỗ thứ hai rồi chia đều khoảng đó ra để khoan khoảng cách từ 600 – 700 mm khoan một lỗ.

– Dùng mũi khoan to phi 10 để roa lỗ bắt vít sao cho khi bắt vít định vị ray âm xuống không được nổi lên khỏi mặt ray.

– Lắp dựng ray sao cho mép ray bằng mép thông thủy, sau khi lắp hai thanh ray lên kiểm tra kích thước trên và kích thước dưới, kiểm tra đường chéo từ đầu ray bên này xuống chân ray bên kia, đo so sánh hai bên bằng nhau.

– Lắp ray cách mép tường 15mm

– Lắp giá đỡ cửa, khi lắp giá đỡ cần lắp sát với gáy ray, khoảng cách tối đa là 10mm

– Đánh thăng bằng nivo nước hai bên giá đỡ phải cao bằng nhau, không được lệch nhau.

– Lắp hai vòng nhựa ở hai bên đầu trục cửa bắt vít chặt cố định để tránh trục cửa bị trôi sang một bên.

– Đo cắt trục cửa cho phù hợp để không bị chạm vào tường đối với trường hợp nhà ống đo từ mép tôn ra đến điểm cần cắt trục là 60mm.

– Đưa cửa lên giá đỡ bằng foclip hoặc nâng tay.

Lắp gối đỡ cửa lên giá đỡ rồi vặn chặt ốc U, sau đó tiến hành tăng lò xo, khi tăng lò xo dựa vào bảng tính để tăng.

– Khi lô cuốn vẫn được buộc chặt bằng lớp màng pe, dùng lực tay quay lô cuốn ngược chiều kim đồng hồ với số vòng theo bảng tính tăng lò xo, quay chiều ngược lại là giảm lò xo. Chú ý đánh dấu vị trí của thanh đáy để biết đã quay được bao nhiêu vòng, sau đó dùng dao bóc lớp màng pe cho lưỡi cửa vào ray.

– Khi tấm thân cửa đã cho vào ray, kiểm tra độ căng trùng của lò xo bằng cách dùng tay nâng cửa lên xuống nhẹ nhàng là đạt yêu cầu. Nếu như nâng lên nhẹ, kéo xuống nặng là bị căng lò xo, ta tiến hành tăng lò xo hoặc giảm lò xo bằng kìm nước, cách tăng như sau:kìm nước, cách tăng như sau:

– Cần hai người, mỗi người ở một bên đầu của cửa cuốn. Một người nới lỏng bu long U và người kia dùng kìm nước xiết chặt trục lô cuốn vặn đúng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ để tăng hoặc giảm lò xo.

Bước 4: Thi công lắp đặt cửa cuốn – sơ đồ lắp đặt cửa cuốn

sơ đồ lắp đặt cửa cuốn

Thi công lắp đặt cửa cuốn

– Khoan lỗ khóa, khi khoan lỗ khóa đóng hết cửa xuống rồi lấy dấu để khoan, sử dụng mũi khoan phi 12 để khoan lỗ khóa.

– Lắp tai giữ chốt ly hợp trên mặt bích motor, dùng vít vặn chặt dây rút vào tai giữ, sử dụng cle 12 để vặn chặt.

– Mở chốt ly hợp của động cơ rồi khóa lại ở vị trí mở, tay gạt chốt ly hợp gạt về vị trí manual, dây cáp được xuyên vào chốt ly hợp và khóa chặt bằng chốt đồng.

– Đóng dây rút ly hợp về chế độ Auto để thử chạy chế độ điện (chú ý khi chạy kiểm tra ở chế độ điện chốt ly hợp phải ở vị trí đóng và vuông góc với mặt bích của động cơ).

Bước 5: Định vị cửa cuốn tấm liền sau khi lắp đặt

sơ đồ lắp đặt cửa cuốn

Định vị cửa cuốn tấm liền sau khi lắp đặt

– Lắp hai ống đen định vị vào mặt bích động cơ, đầu còn lại lắp vào gối đỡ nhựa được bắt bằng ecu và bulon gắn chặt vào giá đỡ.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cơ bản việc lắp đặt cửa cuốn tấm liền theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Quy trình lắp đặt đòi hỏi thợ kĩ thuật phải có tay nghề và sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Để có một bộ cửa cuốn tấm liền hoạt động bền bỉ và ưng ý, bạn cần lựa chọn địa chỉ đặt mua cửa cuốn uy tín, của các hãng có tên tuổi, thông thường tại đây khách hàng sẽ được hướng dẫn chi tiết cách thức chọn cửa cuốn phù hợp với nhu cầu sử dụng và đặc thù nhà ở, đồng thời có thợ lắp đặt lành nghề.

Từ khóa:

  • Cách đặt ray cửa cuốn
  • Cách lắp cửa cuốn không motor
  • Cách lắp cửa cuốn motor
  • Cách lắp mặt bích cửa cuốn
  • Cách lắp cửa cuốn điện
  • Cách xây tường để chờ lắp đặt cửa cuốn
  • Giá lắp cửa cuốn
  • Cách lắp cửa cuốn lò xo

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *