Xuất xứ của các mẫu cầu thang phố biến ngày nay

Cầu thang là gì? 

Mẫu cầu thang là một bộ phận trong những công trình kiến trúc xây dựng, có tác dụng chia một khoảng cách lớn nằm xiên thành nhiều khoảng cách nhỏ nằm xiên chính là bậc thang. Cầu thang có tác dụng giúp di chuyển người và các vật thể lên xuống trên độ cao khác nhau.

 mẫu cầu thang

1. Chiều cao mẫu cầu thang phụ thuộc vào cốt tầng

Thiết kế kiến trúc cầu thang đẹp chủ yếu sử dụng cho các mẫu nhà đẹp có chiều cao từ 2 đến 4 tầng trở xuống hay còn gọi là cầu thang bộ . Những mẫu cao hơn của cầu thang bộ chỉ sử dụng phụ hình dáng và vẻ đẹp đơn giản tiết kiệm nhằm thay thế là những thang máy có tốc độ di chuyển nhanh hơn, người dùng không phải tốn nhiều công sức để leo cao.

2. Sự hình thành các mẫu cầu thang có từ lâu đời

Cầu thang là một phát minh rất vĩ đại trong xây dựng, không ai biết chắc rằng cầu thang đã được phát minh và ứng dụng từ thời điểm nào nhưng chắc chắn đã rất lâu rồi. Có thể là từ khi những mẫu nhà đẹp được con người bắt đầu xây dựng, các kiến trúc có 2 tầng hình thành hoặc nhà sàn dân tộc hoang sơ thì cầu thang đã xuất hiện và gắn bó biến đổi tới tận ngày này, thành một bộ phận không thể thiếu trong những mẫu thiết kế nhà nhiều tầng.

Đặc điểm của mẫu cầu thang đẹp

Cầu thang đẹp luôn là điểm trung tâm được ví như là xương sống của ngôi nhà có từ tập tục xa xưa. Việc thiết kế lắp đặt cầu để lưu thông và còn là điểm nhấn không gian của căn hộ. Hiện nay có nhiều mẫu được thiết kế đa dạng về mẫu cũng như chất lượng đảm bảo an toàn, tạo cảm giác tự tin thoải mái trong sử dụng sinh hoạt gia đình hàng ngày của gia chủ.

Bên cạnh đó là những vật liệu du nhập về từ nước ngoài có độ bền cao, đa dạng về mẫu mã để thiết kế những mẫu cầu thang được nhiều gia đình ưa thích như : cầu thang kính, cầu thang sắt, cầu thang inox, cầu thang gỗ, … Diện tích trung bình của cầu thang tùy thuộc vào bố cục bản vẽ không gian căn hộ tạo cảm giác an toàn khi lưu thông với sự thiết kế vững trãi từ 75-120cm. Độ rộng trung bình của bậc thang từ 25-28cm, còn chiều cao của bậc từ 16-19cm.

mẫu cầu thang

1. Mẫu cầu thang đẹp cần có 2 yếu tố :

Chất lượng tốt và hợp phong thủy

+ Các loại vật liệu chất lượng tốt để thiết kế cầu thang bao gồm : Gạch đá hoa Granite, kính cường lực, inox, gỗ, kẽm … đa phần nhập khẩu một số nước lân cận và từ các nước phương Tây.

+ Vị trí cầu thang phù hợp phong thủy căn phòng tạo cảm giác thông thoáng mang nét trang nhã làm không gian căn phòng trở nên hiện đại. Theo phong tục của người phương Đông, thì số lượng bậc thang khi lắp đặt nên là số lẻ như 13,17,21,25, … như vậy sẽ rơi vào số Sinh – Lão – Bệnh – Tử nhằm đúng nhu cầu luôn mang lại sức khỏe, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

2. Thiết kế cầu thang đẹp phụ thuộc vào không gian sử dụng

Ngày ngay trong thiết kế cầu thang đẹp còn được kết hợp thêm giếng trời và khoảng thông tầng vào giữa tạo ra sự thoáng mát chung cho toàn bộ không gian sống, tiết kiệm diện tích không phải sử dụng thêm khoảng thông tầng riêng. Còn với các thiết kế có thêm thang máy sẽ được lồng ghép vào giữa tiết kiệm diện tích không gian gọn gàng.

3. Nên lựa chọn chất liệu nào để thiết kế được mẫu cầu thang đẹp hơn

Để sở hữu được những thiết kế cầu thang có vẻ đẹp ấn tượng, bạn có thể sử dụng nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của từng gia đình mà bạn có thể áp dụng và chất liệu phù hợp nhất.

Có nhiều người lựa chọn thiết kế cầu thang đẹp bằng gỗ, nhưng có những người lựa chọn kính, sắt, đá… để tạo nên những điểm nhấn đặc biệt cho ngôi nhà. Một lời khuyên hữu ích cho bạn đó chính là hãy lựa chọn vật liệu cầu thang theo phong cách ngôi nhà. Đồng thời không bỏ quên những thiết kế nội thất để có được một tổng hòa hoàn hảo.

Đối với chất liệu gỗ, bạn có thể dụng cho những ngôi nhà hiện đại, cổ điển. Tuy nhiên với chất liệu kính hay đá, chúng khá kén không gian và thường chỉ hợp với những ngôi nhà hiện đại. Chính vì vậy bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi thiết kế cầu thang.

Các mẫu cầu thang đẹp được sử dụng nhiều hiện nay

Phổ biến trong kiến trúc thiết kế cầu thang hiện nay có tất cả có 6 loại cầu thang phổ biến nhất. Thông thường cầu thang các mẫu nhà biệt thự đẹp hay cao ốc văn phòng chung cư nhà phố kts thiết kế cao từ 21 bậc, một số mẫu đẹp nhà ống thiết kế có 19 bậc rộng gác lửng thì tùy theo khẩu độ và phụ thuộc vào cốt chiều cao nhà gác lửng mà có cách tối ưu thông thoáng từ 11 đến 17 bậc. Công ty thiết kế nhà đẹp mới chúng tôi xin nêu ra cho các bạn tham khảo và có thông thêm thông tin:

mẫu cầu thang

1. Tư vấn thiết kế cầu thang thẳng hiện đại

Cầu thang thẳng : được thiết kế theo một đường thẳng, đặc điểm chiếm khá nhiều diện tích và khó sắp xếp, tuy nhiên mẫu cầu thang gỗ đơn giản này thường sử dụng cho nhà ống lệch tầng hay nhà gác lửng hiện đại lại cực kỳ phù hợp với những thiết kế nhà giá rẻ có thiết kế 2 tầng diện tích nhỏ, đặt tại vị trí sát tường rất tiết kiệm diện tích dễ dàng di chuyển.

2. Mẫu cầu thang cuốn chuyên dụng

Cầu thang cuốn là loại cầu thang giống với cầu thang thẳng, thường có trong các trung tâm thương mại, siêu thị lớn, thiết kế có động cơ người dùng chỉ việc đứng lên bậc cầu thang và máy sẽ kéo đưa lên đến đỉnh theo phương pháp cuốn hình tròn xoắn ốc các bậc thang.

3. Mẫu cầu thang đổi chiều 180 độ

Kiểu cầu thang đổi chiều 1800 là mẫu cầu thang rất phổ biến hiện nay thường sử dụng trong nhà phố và làm đẹp nhà ống từ 3m đến 4m giúp tiết kiệm diện tích rất nhiều, phù hợp các vị trí góc nằm giữa phân chia từng phần thiết kế. Hay còn gọi là cầu thang thẳng

4. Mẫu cầu thang chữ L 90 độ vuông

Mẫu cầu thang chữ L là một loại cầu thang rất đơn giản, tạo ra cảm giác chắc chắn, sử dụng cho các thiết kế nhà nhỏ, và giảm đi độ dốc bậc cầu thang. Loại cầu thang này đổi chiều 90 độ

Cầu thang uốn cong dành cho biệt thự
Cầu thang uốn cong là một loại cầu thang rất đặc trưng của thiết kế châu âu, gần như thiết kế chữ L nhưng có giá trị cao về thẩm mỹ, mềm mại hơn, vẻ đẹp sang trọng phù hợp các mẫu thiết kế biệt thự hơn cầu thang nhà phố và thường làm bằng sắt mỹ thuật hay nhôm đúc + lan can cầu thang hợp kim

5. Cầu thang uốn cong

Đây là một loại cầu thang rất đặc trưng của thiết kế châu âu, gần như thiết kế chữ L nhưng có giá trị cao về thẩm mỹ, mềm mại hơn, vẻ đẹp sang trọng phù hợp các mẫu thiết kế biệt thự.

6. Mẫu cầu thang xoắn đẹp mỹ thuật

Mẫu cầu thang xoắn đẹp : Đây là loại cực kỳ tiết kiệm diện tích,các mẫu xoắn thường thiết kế bằng tay vịn gỗ và hoa văn lan can sắt đẹp có giá trị về thẩm mỹ cũng như trang trí. Nhược điểm của nó là diện tích hẹp di chuyển ít người, và khó khăn nếu mang theo quá nhiều đồ đạc. Thường được sử dụng trong các trung tâm thương mại như cách trang trí cầu thang phụ, hoặc trong những mẫu nhà phố diện tích chiều sâu hẹp có kích thước nhỏ nhưng chiều dài rộng hơn

Nguyên tắc thiết kế cầu thang cho nhà ống bạn nên biết

Khi thiết kế cầu thang cho nhà ống ngoài việc bạn chọn những mẫu cầu thang phù hợp với sở thích và bản thiết kế thì bạn nhất định phải tuân thủ những nguyên tắc mà chúng tôi chia sẻ sau đây:

Đây là nguyên tắc cần được đưa lên đầu tiên vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của các thành viên trong gia đình. Tính an toàn mà chúng tôi muốn nhắc tới ở đây chính là kích thước, khoảng cách và độ cao của lan can và cầu thang….

mẫu cầu thang

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn có độ rộng trung bình khoảng 75-120cm chiều cao của bậc thang trung bình là 24-27cm. Ngoài ra với những gia đình có trẻ nhỏ và người già cần che chắn cầu thang một cách cẩn thận.

Với những mẫu nhà khác nhau bạn nên lựa chọn cầu thang sao cho phù hợp với phong cách cũng như chất liệu và màu sắc của ngôi nhà. Chẳng hạn với những ngôi nhà thông thường bạn nên lựa chọn mẫu cầu thang bằng bê tông, chia mặt bậc bằng gạch.

Tuy nhiên với những ngôi nhà phố nhỏ hẹp bạn nên chọn lựa những mẫu cầu thang có thiết kế mới thỏa mãn nhu cầu và công năng sử dụng để tiết kiệm chi phí thuận tiện cho việc đi lại

Lựa chọn vị trí bố trí cầu thang

Xu hướng thiết kế cầu thang ở vị trí ngăn giữa phòng khách và bếp là xu hướng mới được các kiến trúc sư ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên vị trí tốt nhất cho nhà ống là bố trí cầu thang gần sắt tường, lệch so với cửa chính điều này theo phong thủy là tránh những luồng khí xấu đồng thời vẫn đảm bảo độ thông thoáng về ánh sáng và tiện nghi trong ngôi nhà.

Tận dụng gầm cầu thang
Ở gầm cầu thang bạn hoàn toàn có thể sử dụng làm nơi chứa đồ, thiết kế đặt tủ đựng đồ dùng, tạo không gian làm việc….đều rất phù hợp lại tiết kiệm chi phí

Các tìm kiếm liên quan đến mẫu cầu thang

  • mẫu cầu thang đẹp 2018
  • mẫu cầu thang đẹp 2019
  • mẫu cầu thang đẹp nhất 2018
  • mẫu cầu thang gỗ đẹp
  • mẫu cầu thang nhà ống 5m
  • mẫu cầu thang nhà ống 2 tầng
  • mẫu cầu thang đẹp nhất 2017
  • mẫu cầu thang năm 2019

Công ty trang trí nội thất Happyhome
Hotline: 091 481 2356
Đc: 117 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *