Quy định đảm bảo an toàn đối với lan can cầu thang, hành lang

lan can cầu thang

 Một số quy định về lan can cầu thang

a) Phải có lan can hoặc vật chắn đủ khả năng ngăn người đi lại không bị ngã tại các sàn nền có độ cao chênh nhau từ 2 bậc thang

– Cầu thang, đường dốc, sàn, ban công, lô-gia, hành lang và mái có người đi lại;
– Giếng trời, khu vực tầng hầm hoặc các khu khu vực ngầm tương tự nối với công trình có người đi lại.

b) Tay vịn cầu thang

Phải có ít nhất một bên nếu vế thang có chiều rộng dưới 01 m, có tay vịn ở cả hai bên nếu vế thang rộng hơn 01m (trong trường hợp một bên là tường thì cho phép không có tay vịn bên tường). Tay vịn phải kéo dài phủ hết hai bậc thang cuối cùng.

lan can cầu thang

c) Lan can cầu thang:

– Vế thang, chiếu tới, chiếu nghỉ phải có lan can bảo vệ các cạnh hở;
– Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi hoặc học sinh tiểu học sử dụng, lan can cần đảm bảo các yêu cầu sau:
+ Khe hở của lan can không đút lọt quả cầu đường kính 100 mm;
+ Không có cấu tạo để trẻ em dễ trèo qua lan can (không được phép bố trí các thanh ngang để trẻ tựa chân trèo qua lan can).

d) Chiều cao tối thiểu của lan can cầu thang quy định như sau:

– Lô-gia và sân thượng ở các vị trí cao từ tầng 9 trở lên: 1.400 mm.
– Vế thang, đường dốc: 900 mm.
– Các vị trí khác: 1.100 mm.
– 530 mm trước ghế ngồi ổn định: 800 mm.

đ) Những yêu cầu khác:

– Lan can phải làm bằng vật liệu kiên cố, vững chắc, có khả năng chịu được tác động của lực ngang và được phải tính toán theo các tiêu chuẩn liên quan;
– Không làm lan can có mặt trên rộng để tránh người ngồi hoặc nằm trên lan can;
– Nếu lan can bằng kính thì phải tuân thủ các yêu cầu về an toàn sử dụng kính, quy định tại Chương 4, QCXDVN 05:2008/BXD;
– Đối với lan can cầu thang trường mầm non: Bố trí tay vịn cho trẻ cao từ 500 – 600 mm tính từ mặt bậc thang đến tay vịn. Trường hợp làm cầu thang hở thì khe hở không quá 100 mm;
– Đối với lan can trường trung học: Khoảng cách giữa các thanh đứng không lớn hơn 150 mm. Không được phép làm các thanh phân chia ngang.

e) Ngoài ra lan can cầu thang

Ngoài các quy định về an toàn tại các quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn Việt Nam nêu trên, đối với các cửa sổ trong các lớp học mở tiếp xúc trực tiếp với không gian bên ngoài công trình cần phải có lưới sắt (hoặc inox) chắc chắn để bảo vệ. Kích thước khe hở của các ô trống lưới bảo vệ đối với trường mầm non, trường tiểu học phải đảm bảo không đút lọt quả cầu đường kính 100 mm; đối với trường trung học, kích thước khe hở (một cạnh) không lớn hơn 150 mm.

Những nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế cầu thang

1. Tính an toàn phải đặt trên hàng đầu

Thiết kế cầu thang cần phải lưu ý đến kích thước hợp lý, chiều cao và chiều rộng cầu thang. Theo tiêu chuẩn áp dụng cho nhà ở dân dụng hiện nay tại Việt Nam thì:
– Chiều rộng của thân thang: từ 0,9m đến khoảng 1,2m.
– Độ dốc của cầu thang: quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang:
+  Trong các công trình kiến trúc: độ cao bậc thang thường từ 15 – 18 cm.
+  Chiều rộng tương ứng từ 24 – 30 cm
– Chiều cao của lan can: kích thước khoảng 85 – 90cm.
– Chiếu nghỉ: là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang lên xuống cầu thang. Chiều rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.
Với quy chuẩn này cầu thang sẽ không bị dốc và hẹp người đi lại sẽ cảm thấy thoải mái và không bị mất sức quá nhiều.
lan can cầu thang

2. Lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp với diện tích nhà phố

Với mỗi loại không gian ngôi nhà khác nhau thì việc lựa chọn những thiết kế cầu thang đẹp, phù hợp cũng là một vấn đề được quan tâm khá nhiều. Tùy vào diện tích ngôi nhà lớn hay nhỏ, ta nên lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp nhằm đảm bảo không gian rộng rãi, thoáng đãng của ngôi nhà.
Cầu thang thẳng: thiết kế hình dáng đơn giản, thường dùng cho các loại tầng thấp.
Cầu thang chữ L (đổi chiều 90°): Loại cầu thang có dáng đơn giản và tạo cảm giác chắc chắn. Điểm khác biệt là đến 1 đoạn sẽ gập 90 độ về một hướng để chuyển đến điểm mong muốn trên lầu.
Cầu thang đổi chiều 180°: Mẫu này thuộc về cùng một “loại” của cầu thang thẳng và cầu thang hình L. Tuy nhiên điểm khác là đến 1 mức độ cao nào đó nó sẽ gập 1 góc 180 độ ngược hướng đi lên. Tiết kiệm diện tích hơn so với cầu thang thẳng, thích hợp với phần góc nhà hoặc để ngăn cách giữa các khu vực.

Chất liệu gì để làm tay vịn lan can cầu thang hiệu quả nhất?

Tay vịn cầu thang chính là phần để bảo vệ an toàn cho việc lên xuống cầu thang trong nhà của bạn. Vì vậy, có thể nói đây là một bộ phận quan trọng góp phần tạo thêm sự vững chắc cho chiếc cầu thang của bạn.

1. Chất liệu gỗ

Đây là loại chất liệu truyền thống được sử dụng từ xưa đến nay, và khá được nhiều người ưa chuộng. Tay vin cầu thang gỗ mang lại sự chắc chắn, tại cảm giác ấm cúng, gần gũi, dễ chạm khắc hoa văn họa tiết theo ý thích của bạn.
Tuy nhiên, nhược điểm của tay vịn bằng gỗ là dễ bị mối mọt xâm nhập, vì vậy bạn nên sử dụng và bảo quản cẩn thận nhé.

2. Tay vịn lan can cầu thang bằng sắt

Tay vịn lan can bằng sắt cũng được sử dụng rất phổ biến, bởi chất liệu sắt đảm bảo cứng chắc, bền bỉ. Đặc biệt, lan can bằng sắt bạn có thể uốn hình nghệ thuật tinh xảo, bắt mắt theo nhiều hình dạng khác nhau giúp nâng cao giá trị thẫm mỹ cho cầu thang.
lan can cầu thang

3. Tay vịn kết hợp chất liệu gỗ với sắt

Đây cũng là một sự kết hợp hoàn hảo, đẹp mắt giúp mang lại vẻ đẹp sinh động, ấp cúng và đảm bảo sự bền chắc. Với sự kết hợp 2 vật liệu này thì thường sử dụng thanh trụ bằng gỗ, còn các thanh sắt dùng để trang trí hoa văn tinh xảo cho lan can cầu thang.

4. Lan can inox

Lan can cầu thang inox giúp mang lại độ sáng bóng, bền bỉ, dễ lau chùi, ít chịu ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết nên cũng được sử dụng khá rộng rãi. Nhưng nhược điểm của lan can bằng inox là dễ bị biến dạng khi bị va đập mạnh.

5. Lan can bằng kính

Đây là chất liệu làm lan can cầu thang thích hợp với phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay. Ưu điểm của tay vịn lan can kính cường lực là có khả năng chịu lực, chịu nhiệt rất tốt nên rất an toàn cho người sử dụng.
Thiết kế lan can bằng kính cường lực có tác dụng nới rộng không gian khá hiệu quả, đồng thời còn giúp mang lại vẻ đẹp hiện đại, sang trọng cho ngôi nhà của bạn.

Yếu tố giúp bạn lựa chọn cầu thang lan can gỗ hay bằng kính cường lực

1 Lựa chọn lan can gỗ hay bằng kính cường lực xét về yếu tố kỹ thuật

Dưới góc nhìn kỹ thuật thì chúng ta cần đòi hỏi ở mức độ hợp lý theo tiêu chuẩn hoặc hợp lý hơn tiêu chuẩn. Kỹ thuật cần quan tâm đó là chiều rộng của mặt cầu thang bởi vì kết cấu của cầu thang gỗ sẽ có lan can nằm trên mặt bậc và chiếm 1 khoảng nhỏ của mặt cầu thang. Như vậy, nếu cầu thang của nhà mình có chiều rộng mặc bậc nhỏ thì mình thiên về phương án sử dụng lan can bằng kính hơn vì lan can kính sẽ nằm ở ngoài mép sát cạnh mặt bậc. Lời khuyên:

Đối với mặt cầu thang lớn hơn 900cm có thể dùng lan can gỗ. Vì khi đó lối đi sẽ còn > 80cm phù hợp với lối đi tiêu chuẩn. Tất nhiên ở đây bạn vẫn có thể lựa chọn kính nếu phù hợp với không gian nhà hơn.
Đối với mặt cầu thang nhỏ hơn 900cm thì nên dùng lan can kính để tạo độ rộng cho lối đi.

lan can cầu thang

2 Lựa chọn lan can gỗ hay kính cường lực phụ thuộc vào không gian nhà

Lan can cầu thang bằng kính sẽ giúp bạn không quá hạn chế ánh sáng từ phía cửa chiếu vào không gian bên trong phần cầu thang nhưng bù lại thì phần gió thoáng đã sẽ hạn chế hơn lan can gỗ. Đó là điều chúng tôi hết sức quan tâm khi đến từng không gian của một ngôi nhà.

3 Sự chắc chắn và tính an toàn của lan can gỗ và kính như thế nào?

Sử dụng lan can bằng kính bạn cần quan tâm đến quá trình thi công, mọi việc cần phải chắc chắn và kính phải đảm bảo được mài cạnh an toàn. Còn đối với cầu thang gỗ lan can gỗ thì bạn cần quan tâm tới khoảng cách giữa 2 con tiện. Xét về độ cứng cáp và kỹ thuật chịu lực thì gỗ có điểm cao hơn so với lan can bằng kính cường lực

4 Phong cách của chủ nhà

Tại sao ở đây tôi lại đưa ra ý kiến này, nó lại rất quan trọng đấy. Vì tôi tiếp xúc với nhiều ý kiến khác nhau về quan điểm nên lựa chọn lan can gỗ hay kính rồi. Sở thích của mỗi người là khác nhau, người yêu đồ gỗ thì luôn chọn gỗ để phù hợp với những vật dụng bằng gỗ khác trong nhà của mình, tôi có thể nhận định đó là người yêu thích sự chắc chắn, phong cách trầm tĩnh. Nhưng không, một ý kiến trái chiều ngược lại cho rằng, lan can gỗ là cổ rồi, xưa rồi giờ ai còn dùng lạc hậu nữa.

Đó là quan điểm của người thiên về hiện đại và sự bóng bẩy. Ngoài những vấn đề hợp lý thì bạn nên lựa chọn theo phong cách, ý thích của mình bởi vì không chỉ có cầu thang mà còn rất nhiều vật dụng khác nữa trong ngồi nhà của bạn. Chúng tương đồng với nhau hay không chính là sự kiên định ở phong cách của bạn.

5 Giá thành của lan can cầu thang gỗ đắt hay kính đắt?

Đối với những thị trường địa phương khác thì tôi không dám chắc đưa ra vấn đề về giá cả, nhưng ở TPHCM và các tỉnh lân cận thì gỗ tự nhiên có nhiều mức giá giúp bạn tùy chọn hơn. Mức giá từ 800.000 VNĐ / m dài trở lên là bạn có nhiều tùy chọn nếu sử dụng gỗ tự nhiên. Còn về kính thì mức giá thấp nhất cũng nằm trong khoảng 1.200.000 VNĐ / m dài.

Các tìm kiếm liên quan đến lan can cầu thang

  • cách làm lan can cầu thang sắt
  • lan can cầu thang inox
  • chi tiết lan can cầu thang sắt
  • mẫu lan can cầu thang gỗ đẹp
  • lan can cầu thang sắt nghệ thuật
  • lan can cầu thang kính
  • các mẫu lan can cầu thang gỗ đẹp
  • báo giá lan can cầu thang sắt

Công ty trang trí nội thất Happyhome
Hotline: 091 481 2356
Đc: 117 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *