Kích thước kính cường lực có vai trò quan trọng như thế nào?

Đặc điểm thông số và kích thước kính cường lực

Kính cường lực đang dần trở thành vật liệu không thể thiếu trong xây dựng, nội thất và trang trí nhà cửa. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn kích thước kính cường lực sao cho phù hợp. Nhưng với những người không có kinh nghiệm về kính cường lực thì sẽ rất khó để xác định và đo đạc chính xác kích thước kính. kích thước kính cường lực

kích thước kính cường lực

 

1. Đặc điểm của kính cường lực kích thước kính cường lực

Kính cường lực là kính được tôi ở nhiệt độ khoảng 700 độ C và cho nguội nhanh bằng khí để tạo sức căng bề mặt, tăng khả năng chịu lực, chống lực va đập, chịu tải trọng lớn và chống vỡ do ứng suất nhiệt.

Kính cường lực có đặc điểm:

– Chịu lực gấp 4-5 lần so với kính nổi thông thường cùng loại, cùng độ dày và kích thước.

– Khi bị tác động gây vỡ, kính vỡ thành nhiều mảnh vụn nhỏ riêng biệt không có những cạnh sắc như kính thông thường nên không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

– Chịu được độ sốc nhiệt rất cao, chênh lệch nhiệt độ giữa bề mặt và lõi trên 200 độ C trong khi kính thường chênh lệch nhiệt độ cho phép không quá 50 độ C.

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa kính thông thường và kính cường lực là độ cứng (hay còn gọi là ứng suất bề mặt). Kính thường khi vỡ ra sẽ sắc nhọn và nguy hiểm. Nhưng kính cường lực khi vỡ ra sẽ “vụn như ngô”, do đó hạn chế tối đa tính sát thương của kính

2. Tính chịu lực của kính cường lực

– Một cách trực quan, thì kính cường lực cứng đến nỗi nếu bạn cầm chày (không phải búa sắt nhé) đập vào bề mặt kính có độ dày 12mm-19mm thì gần như không thể vỡ.

– Về hình ảnh, qua thử nghiệm 2 người (tổng trọng lượng khoảng 130 kg) đứng lên 1 tấm kính dày chỉ 6mm.

– Về mặt kỹ thuật: Ứng suất bề mặt của kính cường lực 12mm là trên 81 Mpa (tức là >810 Bar).

Để tiện so sánh, chắc bạn biết rõ áp suất của lốp sau xe máy là 2,5 Bar (thường gọi là 2,5 kg). Trong khi đó ứng suất bề mặt của kính cường lực 12mm lên đến 810 Bar (gấp hơn 300 lần) từ cửa nhôm cửa kính.

3. Tiêu chuẩn lựa chọn kính cường lực

– Đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản của TCVN 7455:2004 về ứng suất bề mặt, số mảnh vỡ, dung sai độ dày, độ phẳng…

– Kính không bị sóng khi nhìn nghiêng

– Kính không bị biến dạng và khúc xạ bị thay đổi tạo ra màu cầu vồng trên bề mặt tấm kính.

4. Kích thước kính cường lực tiêu chuẩn

Trên thực tế, chúng ta có thể chọn lựa được mọi loại kích thước khi mà khách hàng cần đều nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, trên lý thuyết, kính cường lực cũng có giới hạn về chiều dày và kích thước.

Cụ thể, khổ kính tiêu chuẩn của kính cường lực như sau:

Khổ kính cường lực phẳng Khổ kính cường lực cong

Với kính cường lực 3 ly: 200 x 250 và 1800 x 2400

Với kính cường lực 4 ly: 100 x 250 và 1800 x 2400

Với kính cường lực 5,6 ly : 100 x 250 và 2400 x 3000

Với kính cường lực 8,10,12 ly: 100 x 250 và 2400 x 4200

Với kính cường lực 15, 19, 24 ly: 100 x 250 và 2400 x 6500

Đến thời điểm hiện nay thì Việt Nam đã sản xuất được thêm kính cường lực loại lớn nhất là 2700x4876mm. Với các loại kính có kích thước lớn hơn thì chúng ta cần phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Cách lựa chọn kích thước kính cường lực phù hợp

Kích thước kính cường lực với các thông số độ dày khác nhau đã khiến nhiều bạn băn khoăn không biết nên chọn loại kính nào để sử dụng cho công trình của mình. Bởi mỗi công trình sẽ phù hợp với từng loại kính cường lực nhất định. Chọn lựa đúng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí và đảm bảo tuổi thọ kính cũng như độ an toàn cho người sử dụng.

kích thước kính cường lực

Với những công trình lớn thì các kỹ sư sẽ tính toán độ dày và kích thước kính một cách tỷ mỹ để đảm bảo công trình đó chịu được sức gió bão lớn. Còn trong bài viết này, Xây dựng Lộc Phát sẽ gợi ý cho các bạn độ dày kính cường lực phổ biến trong các công trình dân dụng.

Cụ thể:

+ Làm cửa kính thì các bạn nên ưu tiên loại kính cường lực có độ dày 10 – 12mm

+ Làm vách kính cho phòng tắm, kính để ốp bếp thì các bạn nên sử dụng loại kính cường lực có độ dày 8 – 10mm

+ Làm cầu thang kính nên chọn kính cường lực có độ dày 12 – 15mm

+ Làm tranh kính 3D nên kính cường lực có độ dày 10 – 15mm

Về kích thước khổ kính cường lực thì mỗi công trình sẽ có những kích thước khác nhau. Chẳng hạn như tại Việt Nam chúng ta, nếu làm cửa kính cường lực thì kích thước cửa kính thường là 860 (rộng) x 980 (cao). Tuy nhiên, con số này sẽ thay đổi tùy vào diện tích ngôi nhà để đảm bảo thẩm mỹ, công năng sử dụng và phong thủy.

Với các nhu cầu sử dụng khác, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với để được các nhân viên tư vấn cách chọn độ dày kích thước kính kỹ lưỡng hơn.

Cách đo kích thước kính cường lực đúng kỹ thuật

Không giống như các loại kính thông thường có thể thoải mái gia công, cắt, mài, đục lỗ tùy ỳ. Kính cường lực thành phẩm không thể thực hiện bất kỳ thao tác cắt, mài, khoan lỗ nào nên chúng ta cần phải đo đạc và xác định chính xác kích thước kính cường lực rồi mới gửi các số liệu và yêu cầu đi kèm(chạm khắc, đục lỗ,…) đến nhà sản xuất để họ tiến hành gia công và tôi kính.

kích thước kính cường lực

1. Dụng cụ cần chuẩn bị:

Thước mét
Laser hoặc quả rọi
Bút sổ để ghi lại các số liệu đã đo đạc được.

2. Các bước tiến hành:

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần phải kiểm tra lại độ phẳng của tường và vách bằng laser hoặc quả rọi. Nếu bị nghiêng, lệch thì cần phải xử lý để kính cường lực có thể lắp đặt an toàn.

Bước 2: Tiếp theo các bạn dùng thước mét để tiến hành đo thật chuẩn chiều ngang và chiều rộng. Để đảm bảo cửa không bị sai lệch thành hình bình hành, các bạn cần phải đo thêm 2 đường chéo xem chúng có bằng nhau không.

Bước 3: Cuối cùng các bạn ghi lại các số liệu đã đo đạc được cùng với ảnh chụp hình hiện trạng rồi gửi cho nhà sản xuất hoặc đơn vị thi công để họ triển khai tôi kính và tiến hành lắp đặt kính trong thời gian sớm nhất.

Nhìn chung cách đo kích thước kính không khó. Tuy nhiên nhiều người do không có kinh nghiệm đó nên đã cung cấp sai các số đo khiến kính cường lực sản xuất ra không phù hợp.

Cách vệ sinh cửa kính đơn giản

Ngoài những thông số kỹ thuật và cách thức chọn lựa kính cường lực thì chúng tôi còn chia sẻ cho bạn một số cách để vệ sinh cửa kính đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao:

kích thước kính cường lực

1. Amoniac kích thước kính cường lực

Bạn có thể lau nhanh các vết bẩn, mảng bám hay dấu tay dính trên kính cửa sổ bằng dung dịch amoniac. Pha dung dịch tẩy rửa với tỷ lệ 1 chén amoniac và 3 chén nước. Dùng khăn mềm nhúng thấm ướt dung dịch để lau, cửa kính nhà bạn sẽ hoàn toàn sạch bóng!

2. Bột bắp

Bạn có thể tự mình điều chế một hỗn hợp lau chùi cửa kính hiệu quả với thành phần chính là bột bắp. Hãy trộn đều 2 muỗng canh bột bắp trong khoảng 3-4 lít nước ấm, cùng với 1/2 chén amoniac và 1/2 chén giấm trắng. Cho hộn hợp nước lau vào một bình có đầu xịt, súc đều mỗi lần dùng và xịt vào khăn cotton hay khăn giấy rồi lau sạch mặt kính.

3. Nước xả quần áo

Bạn có biết các loại nước xả vải cũng rất tiện dụng khi lau chùi cửa kính, mặt bàn thủy tinh, gương kính nhà tắm và những bề mặt bóng khác? Pha dung dịch với tỷ lệ 1 phần nước xả và 4 phần nước, cho vào bình đựng có đầu xịt. Dùng khăn sạch cho một ít dung dịch lau vào mặt khăn để lau sạch mặt kính. Lưu ý, không nên dùng khăn bông.

4. Nước rửa sơn móng tay

Loại nước rửa sơn móng tay có tác dụng rất tốt đối với mặt kính bị bám bẩn hay có những vết ố vàng mà nước thường không thể lau sạch. Trong trường hợp này, bạn hãy nhỏ vài giọt a-xê-ton vào vết bẩn và lau ngay bằng khăn giấy khô.

5. Giấy báo

Dùng khăn bông hay giấy cuộn rất tốn kém nhưng chưa chắc có thể lau sạch cửa kính, thậm chí khăn bông còn để lại những sợi lông trên mặt kính. Thay vì vậy, một tờ báo cũ vo tròn thấm nước lại có thể lau sạch hoàn toàn các vết bẩn.

Mọi người cũng tìm kiếm

  • kích thước kính cường lực 4 canh
  • kích thước kính cường lực 12mm
  • kích thước kính cường lực dày 19mm
  • kích thước kính cường lực chuẩn
  • kích thước kính cường lực cách âm
  • kích thước kính cường lực 10mm
  • kích thước kính cường lực 4mm
  • kích thước kính cường lực ốp bếp

Công ty trang trí nội thất Happyhome

Hotline: 091 481 2356

Đc: 117 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *