Inox 304 có những ưu nhược điểm gì trong công việc xây dựng

inox 304 là gì

Inox 304 có khái niệm là gì?

Inox 304 là gì? inox 304 hay còn gọi là thép không gỉ bới vì nó có chứa các thành phần với các hàm lượng như sau: Fe, C ~ 0.08$, Cr từ 17,5-20%, Niken từ 8-11%, Mn<2%, Si <1%, P <0,045%, S<0,03%. SUS 304 rất phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay trên thế giới.

Mác thép 304 chiếm đến 50% lượng thép không gỉ được sản xuất trên toàn cầu và chúng được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng ở mọi lĩnh vực: dầu khí, thực phẩm, dược phẩm,…

inox 304 là gì

Có 2 loại Inox SUS 304. Loại Inox 304L là loại inox có hàm lượng Carbon thấp (Chữ L ký hiệu cho chữ Low, trong tiếng Anh nghĩa là thấp).304L được dùng để tránh sự ăn mòn ở những mối hàn quan trọng. Còn loại Inox 304H là loại có hàm lượng Carbon cao hơn 304L, được dùng ở những nơi đòi hỏi độ bền cao hơn. Cả SUS 304L và 304H đều tồn tại ở dạng tấm và ống, nhưng 304H thì ít được sản xuất hơn.

Các đặc điểm làm cho Inox 304 phổ biến

1 Giá cả phù hợp (không đắt, không rẻ) inox 304 là gì

Nếu 1 công trình hoặc 1 sản phẩm không yêu cầu cao về chất lượng và thời gian sử dụng, thép đen là lựa chọn số 1 về giá, vì hiện tại giá thép đen trung bình giao động từ 10,000 – 20,000/kg

Nếu công trình yêu cầu phải sử dụng Inox (thép không gỉ) nhưng không yêu cầu cao về chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm, thì Inox 201 hay Inox 430 là 1 lựa chọn thay thế phù hợp tùy thuộc vào túi tiền và, chức năng tuổi thọ sử dụng.

Hiện tại các loại inox giá rẻ như inox 430 và inox 201 có giá giao động từ 30,000 – 40,000/kg cho loại Inox SUS430 và 40,000 – 50,000 cho loại Inox SUS201.

Giá inox 310s sẽ cao hơn nữa do yếu tố hàng kỹ thuật chuyên dụng trong ngành mà yêu cầu khả năng chịu nhiệt cao, thành phần Ni (Nickel) và Cr (Crome) cao trong SUS310s làm giá thành nó đội lên khá nhiều so với Inox 304.

inox 304 là gì

2 Độ cứng cao

“Khi so sánh với thép nhẹ, thép không gỉ 304 có xu hướng có độ bền kéo cao hơn”

Inox 304 được gọi là có độ cứng cao so với thép thong thường chứ không phải hàng có độ cứng chuyên dụng. Inox 304 thuộc dòng austenitic nên có độ cứng không quá cao nhằm hỗ trợ tốt việt gia công cắt chấn gọt. Nếu các sản phẩm yêu cầu độ cứng cao hoặc chuyên dụng thì dòng Martensitic HOẶC Precipitation hardening.

3 Độ dẻo cao: dễ uốn và dễ cán. (khả năng gia công)

Thép không gỉ 304 có khả năng tạo hình rất tốt, nó có thể dát mỏng mà không cần gia nhiệt. Điều này làm cho Inox này độc quyền trong lĩnh vực sản xuất các chi tiết Inox.

Ví dụ: chậu rửa, chảo, nồi… Ngoài ra, tính chất này còn làm cho Inox 304 được ứng dụng làm dây thắng trong công nghiệp và các phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp…

Ngoài ra: Mác thép không rỉ 304 thể hiện khả năng hàn tốt, loại inox này phù hợp với tất cả các kỹ thuật hàn (trừ kỹ thuật hàn gió đá). Khả năng cắt gọt của thép không gỉ 304 kém hơn so với các loại thép Carbon, khi gia công vật liệu này trên các máy công cụ, thì phải yêu cầu tốc độ quay thấp, quán tính lớn, dụng cụ cắt phải cứng, bén và không quên dùng nước làm mát.

4 Sức bền kéo cao inox 304 là gì

Inox 304 hay SUS 304 có độ dẻo dai tuyệt vời khi được hạ đến nhiệt độ của khí hóa lỏng và người ta đã tìm thấy những ứng dụng tại những nhiệt độ này. Phản ứng từ kém hơn hơn so với các loại thép austenit: Từ tính của Inox 304 là rất yếu , hầu như là không có. Tuy nhiên, sau khi làm việc ở môi trường có nhiệt độ thấp thì từ tính lại trở nên rất mạnh.

5 Khả năng hóa bền rèn cao

Khả năng này có nghĩa là: Khi tuổi thọ của vật liệu hết hạn (độ mỏi của vật liệu xuất hiện), cừng lực sẽ giảm và các yếu tố cơ lý tính giảm dần, chúng ta đưa vào lò nhiệt và xử lý, thì khả năng phục hồi các tính chất cơ lý tính khá cao. Inox 304 lúc đó lại được phục hồi lại trạng thái gần như ban đầu mà không cần phải nấu phôi nóng chảy trở lại.

.6 Chống chịu ăn mòn cao hơn (Tính chống ăn mòn)

Thép không gỉ hay Inox 304 đã thể hiện được khả năng chống ăn mòn tuyệt vời của mình khi được tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau. Inox loại 304 có khả năng chống gỉ trong hầu hết ứng dụng của ngành kiến trúc, trong hầu hết các môi trường của quá trình chế biến thực phẩm và rất dễ vệ sinh. Ngoài ra, mác thép 304 còn thể hiện khả năng chống ăn mòn của mình trong ngành dệt nhuộm và trong hầu hết các Acid vô cơ.

7 Khả năng làm việc (duy trì cơ, lý tính) ở môi trường nhiệt độ khắc nghiệt

Giống như các loại thép trong dòng Austenitic, thì từ tính của Inox 304 là rất yếu và hầu như là không có. Nhưng sau khi làm việc trong môi trường có nhiệt độ thấp, thì từ tính lại rất mạnh (điều này đi ngược lại với quá trình tôi). Tôi là phương pháp chính để sản xuất ra Inox 304. Người ta sẽ gia nhiệt lên đến 10100C – 11200C, và sau đó sẽ làm lạnh đột ngột bằng cách nhúng vào nước lạnh.

8 Phản ứng từ ít hơn (inox 304 có hút nam châm không) inox 304 là gì

Inox trong kỹ thuật vật liệu gọi là thép không gỉ. Inox được sử dụng thay thế thép thường ở những nơi cần chống lại sự oxy hóa và ăn mòn hóa học cao. Người ta sản xuất ra rất nhiều loại inox khác nhau cho các mục đích sử dụng cụ thể khác nhau dựa trên việc thay đổi thành phần các hợp kim đưa vào và cách tạo ra các mạng tinh thể của vật liệu khác nhau dựa trên việc điều chỉnh và duy trì nhiệt độ trong quá trình sản xuất vật liệu.

Với những thành phần khác nhau nên độ hút của nam châm với các loại inox cũng khác nhau. Điển hình như hợp kim 304 thì không hút nam châm còn inox 201 có hút nam châm nhưng lực hút không cao. So với các loại inox khác thì grade 304 và inox 201 là loại inox được dùng phổ biến nhất. Bởi đặc tính không gỉ của type 304 có thể ứng dụng được trong các ngành quan trọng. Còn inox 201 chậm gỉ và giá thành thấp hơn nên được sử dụng trong dân dụng, đời sống hàng ngày.

Ưu điểm của inox 304

1. Tính chống ăn mòn cao

Đặc tính chung của inox chính là tính chống ăn mòn lớn và với Inox 304 thì đặc tính này được tối ưu và có tính chống mòn tuyệt đối không bị ảnh hưởng trong những môi trường không tốt như khi tiếp xúc với nhiều loại hóa chất, và ngay cả những hóa chất có tính ăn mòn cao cũng không có tác dụng gì với sản phẩm thông minh này. Với đặc tính này nó đã được sử dụng rộng rãi và được ngành công nghiệp hết sức trọng dụng, và ngành sử dụng hầu như toàn bộ trong quá trình làm việc chế biến đó chính là ngành chế biến thực phẩm và đồ gia dụng.

inox 304 là gì

2. Vệ sinh dễ dàng

Với hệ inox 304 nói riêng và hệ inox khác nói chung, khi tạo ra các sản phẩm như lan can inox, tủ bếp inox… thì đều được trang bị vũ khí mà những vết bẩn sợ hãi đó là sự trơn bóng, không bị oxy hóa, chính vì thế việc vệ sinh trở lên rất dê dàng, bạn chỉ cần lau chìu bằng vải mềm là sản phẩm đã trở lên sáng bóng, hoặc có thể dùng nước rửa kính để vệ sinh, hơn thế thế nữa khi sản phẩm tạo ra từ inox 304 làm vật dụng nhà bếp thì đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Khả năng chịu nhiệt inox 304 là gì

Inox 304 còn được trang bị một ưu thế vượt trội khác đó là chịu nhiệt rất tốt, qua kiểm nghiệm thì chất liệu thể hiện được khả năng chống oxi hóa tốt với mức nhiệt độ mà có thể làm nhiều vật liệu khác nung chảy – nhiệt độ 870 độ C, và khi tăng lên nhiệt độ cao hơn, ưu điểm inox 304 vẫn được tiếp tục phát huy với nhiệt độ 925 độ C.

Độ chịu nhiệt được quyết định bởi hàm lượng carbon, vì vậy trong những trường hợp yêu cầu phải tiếp xúc vói độ bền nhiệt cao, thì người ta yêu cầu vật liệu có hàm lượng carbon cao hơn.

Lưu ý : Cấm sử dụng những inox 304 với hàm lượng carbon 0.04% hoặc cao hơn trên nhiệt độ 550 độ C.

4. Khả năng tạo hình, gia công

Với chất liệu Inox 304 thì bạn có thể sử dụng các kỹ thuật hàn tùy ý, lưu ý là trừ loại hàn gió đá, sản phẩm này có khả năng hàn tuyệt vời.

Không dùng tại đó sản phẩm còn được đánh giá có ưu điểm cắt gọt của Inox 304 cũng khá tương đối, nhưng một số lưu ý là: không sử dụng tốc độ cao, dụng cụ cắt gọt phải có đô cứng cao, sử dụng nước mát trong quá trình cắt gọt, gia công. Bù lại đó thì ưu điểm inox 304 thể hiện ở sự tạo hình và việc cán mỏng mà không cần sự can thiệp của gia nhiệt.

Sản phẩm phù hợp để chế tạo ra tủ bếp inox có: các sản phẩm nhà bếp như chảo, nồi… cũng được sử dụng rộng rãi để làm dây thắng trong công nghiệp hay sử dụng vào trong các phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp…

5.Tính chất cơ học và tính vật lý inox 304 là gì

Sản phẩm inox 304 được triệt giảm từ tính và hầu như không có.

Lưu ý: sau khi sử dụng trong môi trường có nhiệt độ thấp, lạnh thì từ tính lại mạnh, còn trong môi trường cao thì không có từ tính.

Độ cứng 304 sẽ cứng nhất ở môi trường nhiệt độ thấp, có sự đàn hồi cao, và chỉ số có thể đạt được là ở: 1000MPa.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm được sử dụng nguyên liệu inox 304 nhờ những ưu điểm nói trên.

Để có được những sản phẩm tốt từ chất liệu này bạn hãy tới Thiên Quang..

Nhược điểm của inox 304

Dễ bị ăn mòn từ các dụng dịch Clorua, hoặc từ những môi trường nước mối như bờ biển. Điều này xảy ra bởi các ion Clo có thể phá bỏ lớp bảo vệ của Crom trong inox để gây oxy hoá bên trong vật liệu. Khi tiếp xúc với dung dịch có chứa ít nhất là 25pp Natri Clorua, inox 304 bắt đầu bị ăn mòn.

Công ty Happyhome luôn phát triển ổn định, bền vững mang đến người tiêu dùng sản phẩm đa dạng, thẩm mỹ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu và đòi hỏi cho mỗi công trình xây dựng. inox 304 là gì

inox 304 là gì

Công ty luôn cung cấp sản phẩm và dịch vụ đạt chất lượng cao, an toàn. Nỗ lực mang đến thị trường sản phẩm tiên tiến, giá cả cạnh tranh. Không ngừng cải tiến sản phẩm và dịch vụ.

Quan điểm của chúng tôi là: “Sự thành công của quí vị là uy tín của chúng tôi”, chúng tôi luôn cố gắng hơn nữa để mang lại thành công cho quí vị.

Thông qua bài viết, bạn đã thấy rõ được ưu nhược điểm của inox 304, cũng như chỉ có công ty Happyhome mới cung cấp cho bạn được sản phẩm inox hàng chuẩn.

Các tìm kiếm liên quan đến inox 304 là gì

  • inox 304 giá
  • inox 201 là gì
  • inox 316 là gì
  • độ cứng của inox 304
  • thép không gỉ và inox khác nhau như thế nào
  • ký hiệu sus là gì
  • giá inox 304 hộp
  • inox 304 có an toàn

Công ty trang trí nội thất Happyhome
Hotline: 091 481 2356
Đc: 117 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *