Hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn tuân thủ đúng kỹ thuật

Là thao tác quan trọng khi hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn, quy trình đấu điện cho mô tơ cửa cuốn đòi hỏi thợ lành nghề, tuân thủ đúng kĩ thuật của nhà sản xuất. Dưới đây, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách đấu điện cho mô tơ cửa cuốn chính xác nhất. Tùy thuộc vào dòng sản phẩm cửa cuốn khe thoáng hay tấm liền và kích thước, cân nặng của bộ cửa… thì thông số kỹ thuật của mô tơ sẽ khác nhau, tuy nhiên nguyên lý đấu điện của thiết bị này lại tương tự nhau. Chúng ta cần đấu điện cho cả chiều lên và chiều xuống của mô tơ cửa cuốn.

Quy ước màu dây điện của motor cửa cuốn, hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn:

 • 2 dây đen : nguồn 220v
 • dây vàng : out cửa đi xuống
 • dây đỏ đầu vào input
 • dây trắng là dây out của đi lên
 • xanh lá cây là out put
hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn
hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn

Nguyên lý chiều mở cửa đi lên của mô tơ cửa cuốn:

 • Khi bấm nút điều khiển cửa đi lên, mô tơ sẽ quay theo chiều quay của thân cửa
 • Khi đi hết 1 hành trình cửa cuốn, cửa tự động dừng lại ở vị trí đã cài đặt
 • Trong quá trình cửa cuốn đi lần, người sử dụng muốn dừng lại ở 1 điểm bất kì thì bấm nút STOP ở điều khiển cửa cuốn.
 • Cửa đi lên thì mạch điện chiều đi xuống không thông mạch
 • Mạch điện điều khiển mô tơ cửa cuốn:

Khi hoàn thiện quy trình đấu điện cho mô tơ cửa cuốn, cần test hoạt động của mô tơ và cả bộ cửa, nhận là tính năng đóng/mở và đảo chiều khi gặp vật cản (nếu có). Đề phòng trường hợp mô tơ nhận tín hiệu kém từ hộp điều khiển cửa cuốn. Nếu gặp trục trặc, cần làm lại quy trình từ đầu để đảm bảo sử dụng cửa cuốn an toàn.

Đồ nghề cần chuẩn bị để lắp đặt cửa cuốn bao gồm:

Khoan bê tông, Khoan sắt, Máy hàn, Thước đo, nivo Kìm, Tay công 14, Tay quay,Tô vít 4 cạnh , Bút lông để đánh dấu, Kìm chết, Máy cắt cầm tay, kìm vặn, ống nước hoặc máy bắn lazer, cờ lê 12, 13, 14, 17 hoặc mỏ lết và Dụng cụ bảo hộ nên có: kính hàn, găng tay, giày bảo hộ, mũ ….

hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn

Các chú ý để lắp đặt cửa cuốn đúng cách

Với gần 10 năm kinh nghiệm trong hoạt động lắp đặt, cung ứng, phân phối và sửa chữa cửa cuốn tại thành Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai , Cửa cuốn Phúc Nghĩa tự tin đặc biệt về kĩ thuật lắp đặt  cửa cuốn. Quy trình lắp đặt cửa cuốn không quá khó khăn nhưng cũng đòi hỏi phải tuân thủ nhưng nguyên tắc nhất định.

Trong các quy tắc lắp đặt, người sử dụng cần đặc biệt chú ý những điểm sau:

 • Quy tắc đo kích thước cửa
 • Quy tắc khảo sát và lắp đặt thực tế
 • Quy tắc khác

Quy tắc đo kích thước cửa khi lắp đặt cửa cuốn, hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn

Cửa cuốn là dạng cửa đặc biệt, sử dụng hoàn toàn những linh kiện nhỏ để lắp đặt. Do đó hoàn toàn phụ thuộc vào những đo đạc ban đầu thật chuẩn xác, nếu không sẽ phát sinh lỗi khi lắp cửa.

Quy tắc điều chỉnh và đo đạc kích thước được coi là yếu tố cơ bản nhất trong mọi hướng dẫn lắp đặt cửa cuốn hiện tại. Quy tắc này có hai điểm cơ bản sau:

 • Thứ nhất, đo khoảng cách giữa trần tới thông thủy và thông thủy xuống nền để làm căn cứ đục lỗ thoáng. Quy tắc này quan trọng và có thể hiểu như sau: Nếu quả lô có đường kình 450mm vậy hộp kĩ thuật phải đạt ít nhất đường kính này để đảm bảo thông thủy có thể kéo dãn toàn bộ được.
 • Thứ hai, đo khoảng cách hai bên đường ray. Khi lắp đặt đường ray, 2 bên ray cần đặt được khoảng cách tối thiểu là 80mm mới có thể thực hiện. Việc lắp đặt ray cửa cuốn cũng phụ thuộc nhiều vào loại ray được chọn: nếu ray nhôm U60 thì tối thiểu là 80mm; với U90 cần tối thiểu là 140mm…
hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn
hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn

Quy tắc khảo sát và lắp đặt cửa cuốn vào thực tế

Hướng dẫn lắp đặt cửa cuốn cơ bản ngoài yêu cầu đo kích thước thật chuẩn xác, còn có những lưu ý đặc biệt liên quan đến những các yếu tố kĩ thuật khác. Các yếu tố kĩ thuật này dựa trên vật liệu sử dụng trong quá trình lắp đặt.

Có 2 lưu ý quan trọng sau đây:

 • Khi lắp đặt, nên chú ý chiều cỏ quả lô cuốn. Cần phân biệt rõ hai loại lô ngoài và lô trong, tránh tuyệt đối sơ xuất dẫn đến lắp đặt sai gây thiếu thẩm mỹ cho khách hàng.
 • Cần chú ý đến động cơ và chiều hoạt động của các loại motor cửa cuốn. Khi lắp đặt, chiều quay, chiều hoạt động của motor có vai trò rất quan trọng, đo đó, luôn đảm bảo xác định rõ vị trí động cơ ở bên trái hay bên phải lô cuốn.

Hai điểm lớn trên là điều cơ bản trong hướng dẫn lắp đặt cửa cuốn, ngoài ra để quy trình lắp đặt được hoàn thiện, người sử dụng cửa cuốn đặc biệt chú ý một số lưu ý khác về cánh gà của lô cuốn.

Chú ý về lắp đặt 2 bên cánh gà của lô cửa cuốn:

hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn
hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn

Nếu như nhận thấy 2 bên lô cuốn có khoảng cách đủ rộng, bạn hoàn toàn có thể chọn kích thước thông thủy mong muốn. Vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa đảm bảo hiệu suất sử dụng. Tuy nhiên, với trường hợp khoảng cách bị hạn chế, cách chọn sẽ dựa trên nguyên tắc: Lấy kích thước rộng phủ bì và trừ đi 200 – 250mm phần thừa để chọn mẫu thông thủy phù hợp.

Hướng dẫn lắp đặt cửa cuốn an toàn

Sau khi lắp đặt thành công, người sử dụng cần đảm bảo thực hiện những nguyên tắc an toàn sau:

 • Không được đóng mở cửa khi có người đi qua
 • Không được cho trẻ nhỏ nghịch điều khiển từ xa
 • Phải đảm bảo chức năng đảo chiều cửa cuốn hoạt động tốt: cần thử nghiệm ngay sau quá trình lắp đặt cửa cuốn thành công
 • Lưu ý đặt nút bấm âm tường ở vị trí dễ thao tác nhưng nằm ngoài tầm với của trẻ em.
 • Không tự ý đóng mở cửa khi đang có sửa chữa
 • Không tự ý sửa chữa cửa, công việc sửa chữa lỗi cửa cuốn cần có chuyên môn để thực hiện.

Trên đây, là những lưu ý quan trọng tron hướng dẫn lắp đặt cửa cuốn cũng như những biện pháp an toàn khi sử dụng cửa. Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hoặc muốn tìm hiểu chi tiết hơn về quá trình lắp đặt này!

Quy trình các bước hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn chuẩn nhất

Bước 1: Đo lại kích thước, hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn

Việc đo lại kích thước cao rộng, từ đỉnh xuống trần hoặc mặt dầm. Đường chéo trước khi tiến hành lắp đăt của ô cửa cần lắp đặt là hết sức quan trọng. Việc này sẽ giúp người thợ xác định xem cửa cuốn có bị hình bình hành hay không để chúng ta điều chỉnh ray cho phù hợp.

Bước 2: Xẻ miệng đón ray

Bạn cũng có thể tiến hành đo kiêm tra kích ray cửa có phù hợp với chiều cao của cửa cần lắp không.. Tiếp theo sau đó đội ngũ thi công sẽ tiến hành xẻ miệng, đón ray để lắp tai hãm cửa.

Lưu ý khi xẻ miệng đón ray, người thực hiện sẽ tiến hành khoan lỗ để lắp tai hãm cửa, tai giữ ray.

Bước 3: Khoan và lắp dựng ray

Đây là một trong những bước hết sức quan trọng trong lắp đặt cửa cuốn. Cách lắp đặt cửa cuốn chuẩn và hợp lí nhất là khoan và lắp dựng bên ray phía động cơ trước sau đó, lắp dựng bên không có động cơ sau.

Khi lắp ray xong, người thực hiện tiến hành lắp giá đỡ, lắp giá đỡ bên động cơ trước một cách phù hợp nhất. Hãy luôn đảm bảo giá đỡ bắt sát vào gáy ray sao cho khoảng cách không được quá 20mm. Sau khi lắp xong giá đỡ, bạn có thể sử dụng nivo nước đo thăng bằng 2 giá đỡ. Chiều cao của hai giá đỡ không được chênh lệch nhau quá 5mm

hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn

Bước 4: Lắp dây rút chốt li hợp lên động cơ, hướng dẫn lắp mô tơ cửa cuốn

Hướng dẫn lắp cửa cuốn sau khi lắp ray xong là lắp dây rút chốt li hợp lên động cơ. Hãy cẩn thận sau khi lắp dây rút chốt li hợp bạn nhất định không nên để căng quá chốt li hợp. Bám vào mặt bích của động cơ ít quá sẽ dẫn đến bị trượt.

Bước 5: Cắt đầu trục thừa và đưa lên giá

Để thực hiện cách lắp đặt cửa cuốn bạn tiến hành cắt đầu trục thừa và đưa lên giá đỡ. Tiếp theo cẩn thận lắp gối đỡ cửa.

Bước 6: Chỉnh lò xo và chỉnh cam cho động cơ

Sau khi căn chỉnh lò một cách cẩn thận nhất bạn hãy tiến hành chỉnh cam cho động cơ một cách nhanh chóng. Để thực hiện bạn hãy xác định vị trí cam động cơ, nhìn thẳng đối diện với động cơ. Hãy lưu ý rằng cam phải là cam xuống, cam trái là cam lên. Tiếp theo bạn cần thực hiện kéo cửa lên hết mức cần chỉnh, sử dụng tay xoay lưỡi gà cho đè vào công tắc hành trình động cơ, tương tự với cam xuống.

Quý khách vui lòng để lại thông tin, số điện thoại (nên có) để nhận tư vấn miễn phí! Chúng tôi sẽ gọi lại trong vòng 24 – 48 giờ. Mọi thông tin đóng góp, ý kiến cải thiện vui lòng gọi nhanh qua số Hotline để được hỗ trợ nhanh nhất!

Số điện thoại: 091 481 2356
Địa chỉ: 117 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Tp.HCM

Từ khóa:

 • Cách ráp cửa cuốn Đức
 • Cách lắp mặt bích cửa cuốn
 • Cách lắp cửa cuốn không motor
 • Sơ đồ lắp đặt cửa cuốn
 • Cách đặt ray cửa cuốn
 • Cách lắp cửa cuốn lò xo
 • Cách lắp đặt cửa cuốn đài loan
 • Cách tháo cửa cuốn

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *