Hướng dẫn cách sử dụng bình lưu điện cửa cuốn để bền nhất

UPS cửa cuốn hay còn được gọi với cái tên thuần việt là bình lưu điện dành riêng cho cửa cuốn, là một thiết bị không thể thiếu khi bạn lắp đặt cửa cuốn. Nó là thiết bị có tác dụng lưu trữ điện năng và sử dụng chúng trong trường cúp điện. Điều này có nghĩa là bạn vẫn sử dụng được điều khiển từ xa để vận hành cửa cuốn khi bị mất điện. Tuy là một thiết bị phổ biến và không thể thiếu ở mỗi nhà, nhưng vẫn có nhiều nhà không biết cách sử dụng bình lưu điện cửa cuốn một cách đúng đắng. Dẫn đến tình trạng máy tích điện cửa cuốn bị hư hỏng, thời gian sử dụng không được lâu, phát sinh nhiều chi phí cho việc sửa chữa thậm chí là mua lạ một UPS cửa cuốn mới. Bài viết này chúng tôi sẽ chia những thông tin bổ ích sẽ giúp bạn biết cách sử dụng bình lưu điện cửa cuốn một cách hiệu quả nhất.

Bình lưu điện cửa cuốn quan trọng như thế nào?

Lắp đặt cửa cuốn sẽ thật thiếu sót nếu như bỏ qua phụ kiện cực kỳ quan trọng là bình lưu điện. Vai trò của phụ kiện này như thế nào, chỉ khi bạn gặp phải sự cố thì mới hiểu rõ.

cách sử dụng bình lưu điện cửa cuốn

Bình lưu điện có vai trò như một chiếc ắc quy, có chức năng tích điện và phát điện, đảm bảo cho cửa vận hành liên tục, không bị gián đoạn trong các trường hợp:

 • Mất điện
 • Nguồn điện cung cấp cho cửa quá yếu (Ví dụ như khi nhà sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc hoặc lưới điện quá tải.
 • Chập điện bất thường
 • Dòng điện không ổn định

Sử dụng bình lưu điện sẽ đảm bảo cửa vận hành liên tục, không bị gián đoạn, tránh xảy ra các sự cố, nguy hiểm cho người và tài sản. Chẳng hạn khi cửa đang vận hành nhưng cúp điện thì cửa vẫn hoạt động, không bị ngưng đột ngột, tiềm ẩn nguy cơ khi có người, vật ở dưới. Bên cạnh đó, nếu sử dụng bình lưu điện, bạn sẽ không phải vận hành bằng tay, nhất là khi nhiều bộ cửa cuốn có trọng lượng khá lớn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện cửa cuốn cơ bản.

Cấu tạo của UPS cửa cuốn, cách sử dụng bình lưu điện cửa cuốn

Cấu tạo cơ bản của một máy lưu điện cửa cuốn bao gồm tái tim của máy là một bộ ắc quy có nhiệm vụ tích tụ điện năng và “bộ não” của UPS cửa cuốn là một bo mạch điều khiển bao gồm bộ chỉnh mạch, công tắt chuyển đổi, mạch biến áp, công tắt bảo vệ. Bộ não này có nhiệm vụ điều khiển nguồn năng lượng được tích trữ trong ắc quy, sử dụng nguồn năng lượng đó trong trường hợp lưới điện bị mất.

Nguyên lý hoạt động

Khi mạng lưới điện trong trạng thái bình thường, tức là mạng điện không xảy ra hiện tượng tụt hay mất điện UPS có nhiệm vụ sặc đầy ắc quy, và sau khi ắc quy đã đầy, bo mạch điều khiển, bằng các thuật toán sẽ lấy điện trực tiếp từ mạng lưới để cung cấp cho motor cửa cuốn hoạt động.

cách sử dụng bình lưu điện cửa cuốn
cách sử dụng bình lưu điện cửa cuốn

Khi mạng lưới điện xảy ra sự cố thì bộ não sẽ làm nhiệm vụ lấy điện từ ắc quy cup cấp cho motor hoạt động và chờ lưới điện bình thường trở lại, sau khi có điện trở lại thì ắc quy lai tiếp tục được sạc và vòng lặp tiếp diễn nếu tình trạng mất điện lại xảy ra.

Lưu ý trong cách lắp bộ lưu điện cửa cuốn

Chọn vị trí thoáng; không bị ẩm ướt, mưa dột hay dễ bị các tác động ngoại lực để tránh làm tổn hại tới bo mạch điều khiển và ác quy

Nên treo bình lưu điện cửa cuốn bằng giá treo có chịu tải phù hợp hoặc kê cao hơn 1 chút nếu để trên mặt sàn và càng gần motor càng tốt

Đảm bảo dòng điện nguồn cấp cho bộ lưu điện cửa cuốn

Trước khi kết nối đến bộ động cơ cần bật nguồn để kiểm tra thử lưu điện trước.

Đặc điểm của bộ lưu điện cửa cuốn là gì? Tại sao lại cần sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn?

Cửa cuốn là loại cửa sử dụng sức kéo của motor điện chuyên dụng để đóng mở cửa, sau khi đóng thì cửa giống như một bức tường kiên cố, khó xâm phạm, chỉ có thể mở bằng remote hoặc hộp điều khiển (có thể trang bị nhiều tính năng bảo mật), khi có dấu hiệu cậy cửa từ bên ngoài thì có còi báo động kêu… Chính vì thế, loại cửa này ngày càng được nhiều người ưa chuộng sử dụng để bảo đảm an ninh, an toàn, tăng cường sự tiện lợi. Tuy nhiên, khi xảy ra các sự cố làm mất điện, cúp điện, sụt áp thì hoạt động của cửa cuốn sẽ bị ảnh hưởng.

Bộ lưu điện cửa cuốn có cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của bộ lưu điện: Lưu điện vào ắc quy khi điện lưới bình thường và lấy điện từ ắc quy để cấp cho motor cửa cuốn khi điện lưới gặp trục trặc. Tuy nhiên, bộ lưu điện cửa cuốn chuyên dụng thường được thiết kế có nguồn điện ra phù hợp với motor và hộp nhận điều khiển cửa cuốn để tối ưu hóa khả năng hoạt động.

cách sử dụng bình lưu điện cửa cuốn

Bình ắc quy của hộp tích điện cửa cuốn thường có thời gian lưu khá dài từ khoảng 32 – 72 giờ (tùy vào mẫu máy) nên giúp bạn có thể thao tác vận hành đóng, mở cửa cuốn nhiều lần, nhiều giờ khi xảy ra các sự cố điện một cách dễ dàng, nhanh chóng. Do đó, UPS cửa cuốn sẽ giúp cửa cuốn tiếp tục vận hành bình thường, ổn định khi xảy ra chập cháy điện bất thường, cúp điện đột ngột… để:

 • Đảm bảo an toàn, hạn chế hư hỏng khi sử dụng cửa cuốn do sự cố điện.
 • Không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc, hoạt động kinh doanh.
 • Thoát hiểm an toàn, phòng ngừa các rủi ro, tai nạn đáng tiếc nếu không may xảy ra chập, cháy làm mất điện.

Ngoài motor cửa cuốn, dòng điện ra của nhiều loại bình tích điện cửa cuốn còn có thể tương thích với những loại motor khác như motor cửa từ, cửa điện… nên cho phép người dùng có thể sử dụng với nhiều loại cửa khác nhau rất tiện lợi.

Bộ lưu điện dùng cho cửa cuốn hiện nay rất đa dạng về công suất, thời gian lưu điện, sức tải… và nhiều loại còn có chức năng tự bảo dưỡng tiện lợi để đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Bên cạnh đó, UPS dùng cho cửa cuốn còn có ưu điểm là được thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, có đèn báo các chế độ hoạt động rõ ràng, cho phép thiết bị hoạt động bền bỉ dài lâu, không tốn diện tích lắp đặt và giúp bạn dễ dàng sử dụng, vận hành thiết bị.

Hướng dẫn cách sử dụng bình lưu điện cửa cuốn để bền nhất

1. Chọn vị trí đặt lưu điện phù hợp – cách sử dụng bình lưu điện cửa cuốn

Nơi đặt bộ lưu điện (UPS) phải thông thoáng tránh ánh nắng trực tiếp. Tránh nơi có nhiệt độ và độ ẩm quá cao, tránh môi trường nhiều bụi bẩn và hóa chất vì những điều khiện môi trường như vậy dễ phát huỷ bo mạch điều khiển bên trong.

Không để vật dụng dễ bắt lửa cạnh khu vực UPS cửa cuốn, phải giữ khoảng cách (30 đến 50) cm từ UPS đến các vật dụng khác đủ để UPS thoát nhiệt.

2. Chọn lưu điện phù hợp đủ tải, đúng công suất

Lưu điện hoạt động tốt nhất khi được sử dụng đúng tải, đúng công suất, nếu cửa nặng mà công suất nhỏ đương nhiên máy sẽ không cung cấp được năng lượng cho cửa hoạt động và nếu cố quá thì cái máy sẽ “quá cố” luôn, còn nếu cửa nhẹ mà chọn máy quá mạnh sẽ gây ra tiếng ồn cực lớn trong lúc cửa hoạt động đồng thời sẽ gây hao mòn bánh răng và các chi tiết bên trong một cách nhanh chóng.

Việc chọn đúng tải đúng công suất không chỉ làm nâng cao tuổi thọ của bộ lưu điện còn đảm bảo được Cửa cuốn luôn hoạt động tốt và nâng cao được tuổi thọ của mô tơ Cửa cuốn .

cách sử dụng bình lưu điện cửa cuốn
cách sử dụng bình lưu điện cửa cuốn

3. Lưu ý xả – sạc định kỳ để tối đa tuổi thọ của ắc quy, cách sử dụng bình lưu điện cửa cuốn

Đối với các dòng lưu điện truyền thống, nếu sau thời gian dài không bị mất điện, không sử dụng nguồn điện từ Ắc quy sẽ khiến bình ắc quy dễ bị CHAI.

Để khắc phục hiện tượng này bạn nên lên lịch định kỳ xả sạc hàng tháng bằng cách tắt nguồn điện lưới và thực hiện kéo cửa 3-5 lần để phóng điện từ ắc quy. Sau đó cắm điện trở lại.

4. Tắt nguồn lưu điện khi không sử dụng trong thời gian dài

Khi không sử dụng lưu điện trong thời gian dài, bạn nên tắt hoàn toàn lưu điện bằng cách nhấn nút nguồn – OFF trên lưu điện. Nếu UPS lưu kho hoặc không sử dụng 3 tháng trở lên, thì phải cắm điện lưới cho UPS hoạt động để tự sạc với thời gian sạc lại ít nhất 8 giờ trước khi cất lưu.

Bạn không nên tắt lưu điện mỗi tối trước khi đi ngủ và bật lại vào buổi sáng nhé dễ làm cho máy lưu điện cửa cuốn của nhà mình lên đường lắm đó.

NOTE: Trong trường hợp lưu điện bị hỏng, bạn không nên tiến hành tự sửa chữa vì có thể gây nên những hư hỏng không thể khắc phục. Nên liên hệ với nơi bạn đã mua bình lưu điện để nhờ họ hỗ trợ và sửa chữa!

Từ khóa:

 • Giá ắc quy lưu điện cửa cuốn
 • Thay bình ắc quy cho bộ lưu điện cửa cuốn
 • Bộ lưu điện cửa cuốn
 • Lưu điện cửa cuốn tự xả
 • Bộ lưu điện cửa cuốn cũ
 • Bộ lưu điện cửa cuốn giá rẻ
 • Bộ lưu điện cho cửa cuốn loại nào tốt
 • Bộ lưu điện cửa cuốn tại Hà Nội

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *